Đăng ký tạm trú ở nhà chưa có sổ đỏ

[ Điểm đánh giá5/5 ]2 người đã bình chọn
Xem: 3424 | Cật nhập: 1/24/2015 1:30:08 PM | RSS

Tôi mua căn chung cư tại Gò Vấp (TP.HCM), đã nhận nhà nhưng chưa có sổ đỏ. Hiện tôi đang ở Phú Nhuận và có đăng ký tạm trú, chưa có KT3. Do lý do công việc, tôi chưa đến ở tại chung cư mà để người thân ở.

Không rõ trong trường hợp này phải làm thủ tục gì và cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú cho người thân của tôi. Mong chuyên mục tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Hoàng Phương (dpquynhfranklin@... )

- Trả lời:

Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đã mua nhà tại TP.HCM nhưng trước đó đăng ký tạm trú ở một căn nhà khác. Nay bạn muốn đăng ký tạm trú cho người thân (hộ khẩu ngoài TP.HCM) tại căn nhà mới mua này.

Theo Khoản 1 điều 16 Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu của người ở nhờ (có xác nhận của bạn về việc đồng ý cho người này đăng ký tạm trú tại nhà của mình).

b) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Theo Khoản 2 điều 5 Nghị định 107/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 56/2010/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm các loại giấy tờ sau:

• Một trong các giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu, sử dụng căn nhà một cách hợp pháp, gồm:

 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

 Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; hoặc

 Giấy tờ về mua, bán nhà ở có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Kèm theo đó là:

• Hợp đồng cho ở nhờ nhà giữa bạn và người thân (không cần công chứng hoặc chứng thực);

c) Người thân của bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng công an phường sẽ cấp sổ tạm trú cho người thân của bạn (Điều 30 Luật cư trú).

Trân trọng.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn