Xác minh tính xác thực của giấy chứng nhận ở đâu?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 3239 | Cật nhập: 10/17/2015 1:30:08 PM | RSS

Xác minh tính xác thực của giấy chứng nhận ở đâu?

TTO - * Tôi đang có ý định mua nhà ở Hóc Môn (TP.HCM). Diện tích nền căn nhà là 50m2, đã có sổ hồng. Người bán nói sẽ làm hết các thủ tục sang tên cho tôi nhưng tôi rất phân vân không biết các giấy tờ nhà đất chủ nhà đưa tôi xem có hợp pháp không?

Xin hỏi làm sao để biết các giấy tờ đó là hợp pháp? Căn nhà tôi định mua có nằm trong quy hoạch? Tôi nên xác minh những thông tin liên quan ở đâu? Với diện tích trên có gặp phải khó khăn gì cho việc mua bán? Cần lưu ý điều gì khi mua?

Mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn.

Thiệp Nguyễn (nguyenthiep_47@... )

- Trả lời:

Việc xác minh tính xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu tài sản nhà ở (giấy hồng), cũng như các thông tin về quy hoạch tại vị trí thửa đất trong sổ hồng ông nên mang bản sao đến phòng quản lý đô thị và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận/huyện nơi có đất để xin biết thông tin chính xác.

Trường hợp của ông thì ông liên hệ với Phòng quản lý đô thị và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn (TP.HCM) để được biết các thông tin mà ông quan tâm.

Đối với nhà đã được cấp sổ hồng nói chung (không phụ thuộc diện tích) nếu không bị hạn chế quyền dân sự (do thế chấp, bảo lãnh hoặc tranh chấp) thì về nguyên tắc chủ sở hữu có quyền mua bán theo quy định của pháp luật.

Việc mua bán nhà theo pháp luật phải được công chứng chứng nhận trên hợp đồng. Thông thường, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra tính xác thực của giấy chứng nhận và các nội dung khác của hợp đồng. Do vậy, ông nên đề nghị cơ quan công chứng chứng nhận vào giao dịch mua bán của ông.

Trong quá trình làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận, ông nên trực tiếp đi nộp hồ sơ và nhận lại bản chính khi cơ quan nhà nước sang tên xong. Quá trình này nếu là giấy tờ không xác thực sẽ bị phát hiện và xử lý.

Thân ái chào ông.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)